• Cà phê arabica

  Có lẽ khi Bá tước Joeffrey de Peyrac nhấm nháp tách café sánh đặc làm niềm hạnh phúc càng thăng hoa theo mùi hương mới thật nồng nàn khi ngắm nhìn nàng Angelique kiều diễm, một cuộc chinh phục ngoạn mục khác đã mau chóng lên ngôi trong nghệ thuật ẩm thực của nhân loại: món uống quí phái Cà phê arabica đã từ trên lưng lạc đà Ả-rập theo các đoàn caravan và những thương thuyền nhanh chóng vượt ra khỏi các bức tường cung điện vùng Địa Trung Hải lan ra toàn thế giới… 

  Ngược dòng lịch sử gần 3000 trước, một câu chuyện đầy cảm hứng được mô tả trong Kinh Thánh: nữ hoàng Sheba quyền lực và khôn ngoan vì hâm mộ trí tuệ thông thái của vua Solomon nước Israel, đã mang những sản vật quí báu nhất từ xứ Ethiopia đến Jerusalem làm quà kết tình giao hảo. Biết đâu ngoài số ngọc ngà, gấm vóc, nhũ hương ấy còn một món khác – một sản vật kết tinh từ đất trời làm hưng phấn những cuộc đàm đạo đầy trí tuệ giữa hai con người thông thái ấy? – vì các nhà nghiên cứu tin rằng Ethiopia chính là quê hương đầu tiên của giống café arabica đắt giá mà giới sành điệu ưa chuộng hôm nay.

  Cà phê  arabica không chỉ còn giới hạn trong những mẩu chuyện của quá khứ hay gu thưởng thức của phương Tây xa xôi, mà đang trở nên rất gần với người Việt qua việc xuất hiện của những thương hiệu café với sản phẩm từ hạt cà phê arabica nguyên chất, làm dấy lên sự quan tâm và bàn luận sôi nổi trong những câu chuyện thời thượng giữa dân sành café tại Việt Nam hiện nay.

   

  Caffè Fresco dù chỉ mới xuất hiện tại Saigon trong thời gian ngắn nhưng đã nổi tiếng là thương hiệu cà phê Việt Nam duy nhất cam kết chỉ phục vụ cà phê Arabica nguyên chất 100%. Arabica có thể còn khá mới mẻ đối với những người yêu cà phê Việt Nam vốn quen thuộc với những ly cà phê đen nhánh, sánh đặc cùng hàm lượng cafein rất cao. Arabica thì ngược lại, cà phê có nâu cánh gián, vị hơi chua, hàm lượng cafein thấp và mùi hương thì vô cùng quyến rũ.Sự hấp dẫn của café thật ghê gớm đến nỗi từ đó người Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi bữa ăn sáng là kahvalti nghĩa là “trước khi uống café”. Ngày hôm nay vào bất cứ khách sạn quốc tế nào cũng gọi nơi phục vụ ăn sáng là “coffe shop” cho dù nhà hàng ấy có tên riêng hẳn hoi và dĩ nhiên là không chỉ phục vụ café!

   

  Café arabica trước đây được gọi tên là Jasminum arabicum theo tiếng La-tinh có nghĩa “hương vị Ả rập” và chính thức mang tên khoa học Coffea arabica từ năm 1737. Từ đó loại café hảo hạng ít cafein này đã chinh phục hoàn toàn giới quí tộc Ý, Pháp, Tây Ban Nha, vượt qua những rào cản khắt khe trong nếp sinh hoạt xã hội phương Tây kể cả định kiến giáo hội lúc bấy giờ.

   

  Caffè Fresco dù chỉ mới xuất hiện tại Saigon trong thời gian ngắn nhưng đã nổi tiếng là thương hiệu cà phê Việt Nam duy nhất cam kết chỉ phục vụ cà phê Arabica nguyên chất 100%. Arabica có thể còn khá mới mẻ đối với những người yêu cà phê Việt Nam vốn quen thuộc với những ly cà phê đen nhánh, sánh đặc cùng hàm lượng cafein rất cao. Arabica thì ngược lại, cà phê có nâu cánh gián, vị hơi chua, hàm lượng cafein thấp và mùi hương thì vô cùng quyến rũ.

   

  Chi phí trồng trọt, thu hoạch, rang xay cho tới quá trình pha chế của arabica đều phức tạp và tốn kém hơn nhiều so với robusta. Trung bình 1kg cà phê arabica có giá cao gấp đôi 1 kg robusta. Chính vì vậy, Arabica được xem là đại diện của dòng cà phê cao cấp mà cả thế giới đang ưa chuộng.

  Liệu arabica có chinh phục được dân ghiền cà phê Việt Nam hay không? Câu trả lời còn ở phía trước. Nhưng thực tế cho thấy hiện nay có rất nhiều người chuyển sang uống cà phê arabica thay vì cà phê Việt Nam truyền thống với thành phần chủ yếu là robusta. Họ là những người trẻ, những người quan tâm tới sức khỏe của mình bằng cách hạn chế dung nạp hàm lương cafein vào cơ thể mà vẫn có thể thưởng thức hương vị quyến rũ của cà phê

One Comment to "Cà phê arabica"

 • cà phê sạch - cà phê nguyên chất says:

  17.06.2013 at 00:43 - Reply

  rất hay fresco ơi “Coffea arabica (Cà phê Arabica) – cà phê chè, cà phê Blue Mountain Coffea canephora (Cà phê Robusta) – cà phê vối, Coffea excelsa (Cà phê Liberia) – cà phê mít, với nhiều loại khác nhau. Chất lượng hay đẳng cấp của cà phê khác nhau tùy theo từng loại cây, từng loại hạt và nơi trồng khác nhau. Cà phê Robusta được đánh giá thấp hơn so với Cà phê Arabica do có chất lượng thấp hơn và giá cả theo đó cũng rẻ hơn. Loại cà phê đắt nhất và hiếm nhất thế giới tên là Kopi Luwak (hay “cà phê chồn“) của Indonesia và Việt Nam. Đây không phải là một giống cà phê mà một cách chế biến cà phê bằng cách dùng bộ tiêu hóa của loài cầy. Giá mỗi cân cà phê loại này khoảng 20 triệu VND (1300 USD) và hàng năm chỉ có trên 200 kg được bán trên thị trường thế giới.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>