• Cà phê Sài Gòn xưa và nay

  Từ những hạt cà phê nhỏ bé màu nâu cánh gián, người ta đã pha chế ra một thức uống mê hoặc cả thế giới. Thưởng thức cà phê theo phong cách riêng của mỗi vùng, mỗi miền, mỗi quốc gia cũng là cách bạn đến gần hơn với văn hóa của nơi đó.

  Cà phê có nguồn gốc từ phương Tây, theo chân người Pháp vào Việt Nam từ thời thuộc địa. Nhưng Việt Nam có một nền văn hóa cà phê rất khác với các nền văn hóa cà phê ở nơi đó. Cà phê Việt Nam dành cho việc thưởng thức một cách chậm rãi, tương tự như cách uống của người Pháp. Tuy nhiên, người Pháp uống cà phê trước khi ngày làm việc bắt đầu. Còn ở Việt Nam, người ta thường bỏ ra ít nhất nửa tiếng mỗi lần uống cà phê và họ có thể uống vào bất cứ lúc nào trong ngày.

  Sài Gòn – bên cạnh những sôi nổi, tươi mới là sự hối hả lo toan bon chen đến nghẹt thở. Dường như câu nói thường nghe thấy nhất ở Sài Gòn là: “ Đi cà phê không?”……Và không biết từ lúc nào cà phê đã trở thành thức uống không thể thiếu đối với cuộc sống của người dân nơi đây.

  cà phê sài gòn sành điệu

   

  Nếu như Hà Nội đặc trưng với những quán cà phê nhỏ, lãng mạn, trầm lắng, Huế với không khí yên tĩnh của những quán cà phê vườn xanh mát, tiếng chim hót thánh thót hòa lẫn trong những bản nhạc trữ tình nhẹ nhàng thì cà phê Sài Gòn có một nét văn hóa rất riêng, thoạt nhìn thì thấy bát nháo, xô bồ nhưng thực ra rất đa phong cách, có thể dung nạp rất nhiều “tín đồ” cà phê của các nền văn hóa khác nhau. Cà phê Sài Gòn là một cái gì không thể nắm bắt hay diễn giải được, chỉ biết rằng hằng ngày nó ngấm vào người ta và trở thành một phần không thể thiếu. Là khi ta nhớ về một ai đó, thường gắn với một quán cà phê kỉ niệm.

  Nhưng có ai thắc mắc rằng tại sao không ai gọi “Cà phê Tp.HCM” mà lại dùng “Cà phê Sài Gòn”. Vì thói quen đã bắt rễ quá sâu, vì chất mộc mạc nằm ngay trong con chữ hay vì nhiều điều chưa thể gọi tên? Hay cũng vì âm hưởng Sài Gòn khi phát âm nghe nhè nhẹ nhưng lại xôn xao rất dễ gọi cho ta cảm giác nữa thân thuộc nửa xa lạ, nữa bùi ngùi nửa lại mênh mang.

  Những năm 50 của thế kỉ trước, Sài Gòn ít quán cà phê như bây giờ. Dân ghiền cà phê không có lựa chọn nào khác ngoài tìm đến những quán chuyên bán điểm tâm sáng của người Hoa.

  Ẩm thực cà phê Sài Gòn xưa có :  cà phê hủ tiếu, cà phê bánh bao xíu mại, cà phê vớ….Cà phê được mang ra dân “sành điệu” hồi đó ngồi chân dưới chân trên, sau khi khuấy nhẹ cho tan đường bèn đổ ly cà phê ra cái đĩa đặt phía dưới. Chưa uống vội, khách chậm rãi mồi điếu thuốc rít vài hơi để chờ cà phê nguội.

  Cà phê Sài Gòn xưa

  Ngày nay theo xu hướng phát triển của thời đại, các loại hình kinh doanh cà phê ở thành phố rất đa dạng và phong phú. Thành phố có hàng ngàn quán cà phê phục vụ khách muôn hình vạn trạng. Từ cà phê bệt, cà phê cóc bên các vỉa hè, lề đường, cafe take away đến các quán cà phê sang trọng vào loại nhất nhì Việt Nam. Khách đến cà phê Sài Gòn không đơn giản chỉ để uống cà phê, giải khát mà còn để thư giãn, gặp gỡ bạn bè…..Cà phê Sài Gòn khiến mọi người gần gũi nhau hơn.

  Thành phố với nhịp sống sôi động tưởng như không bao giờ ngưng lại. Đường phố luôn rực sáng và lòng người nối nhau đi về mọi ngả. Nhưng dù mọi ngả có dừng ở đâu thì vẫn có điểm chung trong lòng người dân Sài Gòn: đó là tình yêu của họ dành cho thành phố này.

  Nguyễn Thị Kim Trinh

  Bài Viết Liên Quan

  Cà phê Sài Gòn ngon

  Cà phê Sành Điệu

  ĐI TÌM NHỰA SỐNG CHO RIÊNG MÌNH- CÀ PHÊ FRESCO- CÀ PHÊ SÀI GÒN

One Comment to "Cà phê Sài Gòn xưa và nay"

 • Tran Nam says:

  19.07.2013 at 16:46 - Reply

  bài viết hay!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>