• Cà phê Sài Gòn ngon

  Văn hóa là một khái niệm thật rộng với rất nhiều cách định nghĩa khác nhau. Với mỗi người, văn hóa đều có thể nhìn nhận từ những góc độ tương phản, và bản thân mỗi vùng miền đều chứa đựng trong nó những nét văn hóa riêng biệt. Trong con mắt của một người yêu cà phê, cà phê Sài Gòn đã mang lại rất nhiều ấn tượng, nó lý giải rất nhiều về lối sống, tính cách và con người của vùng đất phương Nam đầy tự do và ngẫu hứng.

  capheSaiGon

  Nếu bữa sáng ở Hà Nội gắn liền với tô phở nóng hổi thì ở Sài Gòn  gắn liền với ly cà phê ngon đặc biệt. Nếu ở Hà Nội, địa điểm lý tưởng để “buôn chuyện” là những quán trà đá, trà chanh vỉa hè thì ở Sài Gòn đó là những quán cà phê bệt. Cà phê Hà Nội chen chúc với 2 đôi tình nhân cùng xếp chung một bàn còn cà phê Sài Gòn với những hàng ghế xếp thẳng hàng như trên xe bus. Người Hà Nội thích uống cà phê ở những con phố nhỏ, những quán nhỏ, đầy trầm mặc và suy tư. Họ thường ngồi thư thái bên cốc cà phê, đọc một tờ báo trầm ngâm trước những dòng xe hối hả qua lại và nhìn những mái ngói cổ rêu phong nhuốm màu thời gian, hồi tưởng và hoài niệm. Họ có thể là những người trung niên, những viên chức về hưu, hay bộ phận những người làm kinh doanh cần khoảng thời gian cho riêng mình. Chỉ ngần thứ đó thôi đã nói lên rất nhiều về tính cách, văn hóa của người Hà Nội, của nét văn hóa rất riêng ở vùng đất kinh kì ngàn năm tuổi này. Còn người Sài Gòn, họ khác hẳn với những vùng khác trên cả nước. Họ uống cà phê mọi lúc, mọi nơi, họ có thể thuộc mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Cốc cà phê của người Sài Gòn thường rất đặc biệt, nó to như cốc bia, hoặc nhỏ nhưng vẫn đầy những đá. Họ uống và thích hơn vị ngậy ngậy của đậu nành rang cháy trộn lẫn với bột cà phê và coi cà phê như một thứ giải khát thông dụng. Ở Sài Gòn có rất nhiều loại hình cà phê, phục vụ đủ mọi nhu cầu của các tầng lớp xã hội khác nhau. Sài Gòn có cà phê bệt ngồi vỉa hè, cà phê trong những con ngõ nhỏ, rồi các quán cà phê sang trọng, cà phê sách, cà phê sành điệu.

   

  cà phê ngon

   

  Người Sài Gòn có cái gu thưởng thức cà phê rất riêng, mang đậm đặc tính phóng khoáng của con người ở đất phương Nam. Họ có thể đi uống cà phê lúc 11 hoặc 12h đêm, có thể uống vài cốc một lúc. Những cốc cà phê của họ thường nhạt, với ít cà phê, ít sữa và rất nhiều đá. Vào một hàng cà phê ở Sài Gòn, nếu bạn gọi một cốc nâu, thì bạn sẽ được phục vụ cà phê đen, hoặc gọi bạc xỉu, hay cà phê sữa sẽ được phục vụ những cốc cà phê to, với hương vị rất nhạt, chủ yếu là sữa và đá. Họ coi cà phê như cách hiểu đơn giản nhất về chính mình với câu nói cửa miệng: “Đi cà phê không?”

  Cà phê Sài Gòn muôn màu muôn vẻ, có những quán cà phê còn chú ý chăm chút cả đội ngũ nhân viên chạy bàn, sao cho ngoại hình bắt mắt, ăn nói nhỏ nhẹ…..nhưng dù đó là một quán cà phê lớn, hay một cửa hàng cà phê trong hẻm, họ vẫn luôn niềm nở, tận tình với từng khách hàng. Đó thực sự là một lối sống, một cách làm việc hết sức chuyên nghiệp, góp phần tạo nên bức tranh đa sắc của thành phố phát triển bậc nhất Việt Nam.

  Nguyễn Thị Kim Trinh

   Bài Viết Liên Quan

  Cà phê Sài Gòn Sành điệu

  Cà phê Sành Điệu

  ĐI TÌM NHỰA SỐNG CHO RIÊNG MÌNH- CÀ PHÊ FRESCO- CÀ PHÊ SÀI GÒN

No Comments to "Cà phê Sài Gòn ngon"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>